Bún chả cá: Home Văn hóa ẩm thực Bún nước kèn An Giang

Bun cha ca, Bún chả cá, Bun cha ca Quy Nhon, Bún chả cá Quy Nhơn, Bun ca Binh Dinh, Cha ca Quy Nhon

Bún nước kèn An Giang

Bun nuoc ken

Có thể nói, Việt Nam là “quê hương” của bún. Ngoài Bắc có bún thang, bún mọc, bún riêu, bún ốc, bún ngan, bún đậu, bún sườn, canh bún... Miền Trung nổi tiếng nhất có bún bò Huế, bún song thần An Thái (Bình Định).

Còn Nam bộ thì có bún bì, bún chả giò, bún thịt nướng, bún cà ri, bún gỏi dà, đặc biệt nhiều người ưa thích nhất có lẽ là bún nước lèo của đồng bào Khmer. Những loại bún trên, chúng ta đi bất cứ đâu cũng có thể được ăn. Nhưng bún nước kèn thì phải đến Châu Đốc (An Giang) mới được thưởng thức mà chưa ai biết tên gọi của nó có nghĩa gì.

Để có một tô bún nước kèn ngon, cần phải có cá lóc đồng thịt săn chắc, làm sạch, cho vào nồi nước đang sôi. Cá chín, vớt ra, để nguội, rỉa lấy thịt, bỏ xương. Một phần thịt cá làm chà bông, tán thành bột. Bắc một nồi khác lên bếp lửa, phi hành, tỏi hơi vàng (không sử dụng mỡ, dầu) rồi cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế, bột cá vào xào chung với thịt cá. Cho tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị (nếu có kroeung - gia vị của người Khmer - bún sẽ ngon hơn) vừa ăn rồi cho nước cốt dừa vào, rải một chút ớt bột lên mặt, để lửa liu riu. Sắp xà lách, bắp chuối, giá, quế vào tô, gắp bún trải lên trên, sau cùng chan nước lèo vào, xăm xắp. Thế là người ta dùng đũa trộn đều tô bún trước khi thưởng thức.

Tuy “mang tiếng” là đặc sản của Châu Đốc, nhưng bún nước kèn không được bán phổ biến ở nhiều nhà hàng, quán ăn của vùng biên địa xa xôi này. Nhiều chục năm trước, đây là món hàng rong, kẽo kẹt quang gánh trên vai của một người đàn bà theo con đường nhộn nhịp xe cộ ở Kinh Đào (cách thị xã Chấu Đốc 7km, trên Quốc lộ 91). Buổi sáng, đón bà gánh bún ngang qua, kêu lại. Gióng gánh đặt bên hè, bàn tay già nua của bà gắp đủ các loại rau, cho bún vào tô rồi chan nước lèo vừa đủ. Ta ngồi bệt trên chiếc ghế thấp, trước mặt bà. Cầm chiếc tô bà vừa chuyển sang, cảm giác nóng ấm lan vào gan bàn tay ta. Trộn đều tô bún, gắp một đũa cho vào miệng, nhai, cảm nhận hơi nóng trong từng sợi bún ngả màu vàng cà ri đẹp mắt, mùi các loại rau và gia vị thơm thơm xông lên cánh mũi. Vừa thưởng thức “hương đồng cỏ nội” của chốn biên cương vốn nổi tiếng với mắm thái, khô cá tra phồng, ta vừa nhớ lại cái thời thơ ấu đã từng ngồi bệt bên gánh bún rong mà ăn một cách “đã đời” như vậy! Ngày nay, bún nước kèn đã có mặt tại đường Phan Văn Vàng, bên hông quán cà phê Trúc, xéo cổng Bồ Đề Đạo Tràng, thị xã Châu Đốc. Dù bán lề đường nhưng đặc sản này thu hút rất nhiều thực khách bởi không bị “đụng hàng”.
Nguồn tin: SaiGonNews

 

Liên hệ quảng cáo: 0917173035

LIÊN HỆ ĐẶT HÀNG CÁ TƯƠI

HOTLINE: 0938007079

Bún chả cá

Kính mời Quý khách đến thưởng thức:
112 Nguyễn Sơn, P. Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Bún chả cá quy nhơn
Bún chả cá quy nhơn
Bún chả cá quy nhơn

 

Bún Chá Cả